ยาคูลท์ Around The World

Posted สิงหาคม 26, 2012 by shineon.in.th in Life Style


ยาคูลท์

ยาคูลท์

หากเอ่ยถึง  ‘ยาคูลท์’ คุณนึกถึงอะไร?

 

…นมเปรี้ยวอันดับ 1 ของประเทศไทย แต่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ญี่ปุ่น

…ขวดนมขนาดเล็ก รูปร่างแปลกตา ภายในมีองค์ประกอบของของเหลวแบคทีเรียฝ่ายธรรมะที่ชื่อแลคโตบาซิลลัส กินแล้วส่งผลดีต่อลำไส้เล็ก

คนขายยาคูลท์ ที่มีชื่อเรียกว่า ‘สาวยาคูลท์’ แต่งกายเดี้ยวชุดฟอร์มสีครีม-น้ำตาลอันเป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมรถจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์คู่ใจกับถังใส่ยาคูลท์ใบใหญ่ และกระเป๋าสี่เหลี่ยมคู่กายสีครีม-น้าตาลที่เข้าชุดกับเสื้อ และถ้าสงสัยอะไร ก็สามารถถามพวกเธอได้ อย่างคำกล่าวที่ว่า “อยากรู้เรื่องยาคูลท์ ถามสาวยาคูลท์สิคะ”

แต่มีความจริงอีกข้อ ที่แม้แต่สาวยาคูลท์อาจจะยังไม่รู้  นั่นคือ…ยาคูลท์ไม่ใช่นมเปรี้ยวธรรมดาๆ พื้นๆ แต่เป็นของฮิตที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก โดยปัจจุบันยาคูลท์มีจำหน่ายใน 33 ประเทศ แถมแต่ละประเทศยังมีรูปแบบ และรสชาติไม่เหมือนกันอีกต่างหาก แต่จะเป็นอย่างไรนั้น ตามไปดูกับ Shine On (ไชน-ออน) กันเลยค่ะ

 

ยาคูลท์

ยาคูลท์

ไทย

42 ปีผ่านมา ยาคูลท์ไทยไม่เคยมีการปรับเปลี่ยนรูปโฉมเลย ทั้งรสชาติ ทั้งรูปแบบขวดที่เป็นคอคอด ขนาด 80 ซีซี ทั้งฝาสีน้ำเงิน ทั้งตัวขวดที่สกรีนตัวหนังสือสีแดง และที่สำคัญก็คือ หากไม่ซื้อกับสาวยาคูลท์โดยตรง ก็ต้องไปซื้อตามร้านขายของชำเท่านั้น ห้างขนาดใหญ่หมดสิทธิ์!!!

สำหรับยาคูลท์ไทยไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงนั้น สาวยาคูลท์ผู้หนึ่งให้คำตอบว่า เป็นเพราะแบคทีเรียในนมนั้น มีผลต่อการย่อยภายในลำไส้เล็ก และจำนวนแบคทีเรีย แค่นี้ก็เหมาะสมสำหรับท้องคนไทยแล้ว ฉะนั้นหากใครกินมากๆ ก็มีโอกาศสูงที่จะท้องเสีย เนื่องจากจะมีแบคทีเรียเข้าไปอยู่ในร่างกายมากเกินไป แต่ในทางกลับกันถ้าเกิดอาการท้องผูก ดื่มสัก 2 ขวด รับรองหายท้องผูกเป็นปลิดทิ้งแน่นอน

 

ญี่ปุ่น

เพราะเป็นเจ้าตำรับยาคูลท์  นมเปรี้ยวก็เลยถูกต่อยอดมากเป็นพิเศษไม่ว่าเป็นแบบดั้งเดิม ซึ่งเหมือนของไทยเป๊ะ! แต่ฝาเป็นสีแดง หรือสูตร Yakult  400 LT ซึ่งจะเพิ่มแบคทีเรียเป็น 4 แสนล้านตัว จากเดิมที่ให้ประมาณ 6,500-3 แสนล้านตัว สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ท้องผูกบ่อยๆ สูตร Yakult SHEs ที่เจาะกลุ่มผู้หญิงโดยเฉพาะ เพราะอัดแน่นเด้วยแคลเซี่ยม เหล็ก และที่สำคัญคือ คอลลาเจน รับรองกินยังไงก็ไม่อ้วน

ยาคูลท์

ยาคูลท์

หรือที่ฉีกไปเลยอย่าง 300V ที่เปลี่ยนชนิดของเหลวจากนมเปรี้ยวเป็นนมถั่วเหลือง บางคนกินไปแล้วอาจเข้าใจผิด คิดว่ากินน้ำเต้าหู้เข้าไปอยู่ก็ได้ นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ  เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกาย ซึ่งทำจากสมุนไพร และผลไม้เป็นรสชาติต่างๆ ถึง 5 รส กินแล้วรับรองว่าผิวพรรณจะเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลแน่นอน แต่ทีเด็ดไปกว่านั้นก็คือ  ยาคูลท์ญี่ปุ่นยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องดื่มชูกำลัง มีส่วนผสมของโสม และแอลกอฮอล์นิดหน่อย  มี  2  ขนาดคือ  ขนาดธรรมดา  กับขนาด  Super  ให้ลิ้มลอง

 

 

สิงคโปร์

แม้จะเป็นเพียงเกาะเล็กๆ แต่ยาคูลท์ของที่นี่ไม่ธรรมดา เพราะนอกจากความเก่าแก่ที่มีมาร่วมๆ  30  ปีแล้ว การผลิตยาคูลท์ที่นี่ยังไม่เหมือนใคร เพราะทำออกมากระชากใจสาวถึง 4 สี 4 สไตล์ คือ แดง ม่วง ส้ม และ เขียวกันเลยทีเดียว แถมยังมีเพิ่มสูตร Yakult Ace Light ขึ้นมา เพื่อเอาใจสาวๆ ที่ไม่ต้องการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปอีกต่างหาก เอาใจกับซะขนาดนี้ จึงไม่แปลกเลยที่จะมีคนกล่าวว่า หากใครไปสิงคโปร์แล้วลองยาคูลท์ไม่ครบทุกรส ถือว่าไปไม่ถึงนะจ๊ะ!!!

 

ยาคูลท์

ยาคูลท์

 

เกาหลีใต้

ถ้าถามว่า ยาคูลท์ที่ไหนรูปร่างแปลกตาที่สุด ก็คงยกให้เกาหลีใต้ เพราะนอกจากจะมีลักษณะคอคอดเหมือนประเทศอื่นๆ แล้ว  ที่นี่ยังมียาคูลท์ที่เป็นรูปทรงกระบอกด้วย  โดยแบบนี้ เป็นสูตรที่ผลิตเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้เลย เช่น สูตร Look ซึ่งออกมาใหม่ล่าสุด และได้สาวๆ จากวงโซนยอชินแด (Girl’s Generation) มารับเป็นพรีเซ็นเตอร์ โดยสูตรนี้ให้สรรพคุณดีในเรื่องน้ำหนักเพราะมีน้ำตาลน้อย

 

ยาคูลท์

ยาคูลท์

 

บ้างก็มาในรูปแบบลักษณะขวด มีฝาเกลียวสำหรับเปิด-ปิดมาให้เรียบร้อย โดยสูตรที่ผลิตจากผลไม้ และสมุนไพรต่างๆ กินเป็นอาหารเสริมก็ได้  หรือแม้แต่แบบจุกดูด เหมือนขวดน้ำของนักกีฬาก็มี แถมยังมีหลายขนาดให้เลือกอีกต่างหากตั้งแต่ 80 มิลลิลิตร จนถึง 150 มิลลิลิตร จนอาจจะเรียกได้ว่ายาคูลท์ที่เกาหลีใต้น่าจะมีความหลากหลายไม่แพ้ประเทศต้นตำหรับเลย

 

ยาคูลท์

ยาคูลท์

ยุโรป

ต้องเรียกว่าพิมพ์นิยมของประเทศในแถบยุโรปจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ อิตาลี เบลเยียม เนเธอร์แลนต์ ฝรั่งเศส ออสเตรีย ฯลฯ ต่างก็มียาคูลท์ 2 ประเภท คือ แบบธรรมดา 80 ซีซี อย่างที่เมืองไทยก็มี และแบบ Yakult Light ปริมาณเท่ากัน แต่น้ำตาลน้อยกว่า เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากอ้วน แถมยาคูลท์ 2 แบบนี้ยังแพร่หลายไปไกลถึงทวีปออสเตเลีย (ประเทศออสเตลีย และนิวซีแลนด์) ซึ่งถ้าบอกว่า 2 ประเทศนี้ลอกรูปทรง ขนาดรสชาติ และลวดลาย จากยาคูลท์ยุโรปรับรองว่าต้องมีคนเชื่อ 1,000 เปอร์เซนต์

 

สหรัฐอเมริกา

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นมหาอำนาจแต่ยาคูลท์ที่นี่ก็มีแค่แบบเดียวเหมือนประเทศไทย  โดยที่ฝา และตัวหนังสือเป็นสีแดงทั้งหมด และบรรดาร้านค้าต่างๆ มักขายยาคูลท์เป็นแพ็ค แพ็คละ  5  ขวด เพราะฉะนั้นใครอยากกินก็แชร์เงินไปซื้อแล้วมาแบ่งกันก็ไม่มีใครว่า…

 

ยาคูลท์

ยาคูลท์

 

บราซิล

ถ้าบอกว่าบราซิลเป็นอีกประเทศที่อุดมสมบูรณ์ในเรื่องยาคูลท์ก็คงไม่ผิด  เพราะนอกจากจะรับนมเปรี้ยว (สูตรต้นตำหรับ) มาจากญี่ปุ่นแล้ว ที่นี่ยังมียาคูลท์ที่เป็นเครื่องดื่มชูกำลัง นมผสมน้ำผลไม้โยเกิร์ต อีกต่างหากซึ่งในแต่ละแบบก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป อย่างนมผสมน้ำผลไม้ ก็มีทั้งรสสับปะรด องุ่น สตอว์เบอร์รี่ให้เลือก เหมาะกับเวลาพักกลางวันของเด็กๆ กินแค่นี้ก็อิ่มสบายท้อง แถมยังมีแนวโน้มจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อีกเพียบ ซึ่งก็คงต้องรอดูว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ไม่เพียงแค่นั้น ผู้ผลิตจากบราซิลยังมีการขยายตลาดไปในอุรุกวัย อีกต่างหาก จะเรียกว่าตอนนี้ 2 ประเทศละตินอเมริกา กำลังอยู่ในชว่งยาคูลท์ฟีเวอร์! ก็ไม่ผิด

 

ยาคูลท์

ยาคูลท์

 

แอฟริกา

ทวีปนี้เป็นทวีปเดียวในโลกที่ไม่มียาคูลท์ขาย!!!

 

ยาคูลท์

ยาคูลท์

 

นอกจากจะแพร่หลายไปทุกมุมโลกแล้ว เรื่องคุณประโยชน์ของยาคูลท์ที่สาวยาคูลท์ยังไม่รู้ แต่ก็มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาเพียบไม่แพ้กัน…..ตั้งแต่ยาคูลท์คือ มือปราบโรคอหิวาตกโรค เพราะเมื่อปี 2515 เกิดอหิวาต์ระบาดแถวสมุทรปราการ บริษัทยาคูลท์ก็เลยส่งผลิตภัณฑ์ของตัวเองไปเยียวยาผู้ป่วย เชื่อหรือไม่คนที่อาการหนัก 3 คน ได้ดื่มยาคูลท์แทนยา และน้ำ เพียงแค่ 3 ชั่วโมง คนไข้ก็ทุเลาขึ้น และหยุดถ่ายอย่างเหลือเชื่อ  แต่ที่เด็ดไปมากกว่านั้นก็คือ มีคนอ้างว่านมเปรี้ยวนี้มีสรรพคุณช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณจุดซ่อนเร้นของคุณสาวๆ โดยอธิบายว่ากลิ่นที่เกิดขึ้นเป็น เพราะเชื้อจุลินทรีย์ชนิดดีในช่องคลอดนั้นลดน้อยลงฉะนั้นทางแก้ก็คือ การเติมจุลินทรีย์เข้าไปเพิ่มเติม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเชื้อแลคโตบาซีลัส ซึ่งแหล่งที่หาเชื้อนี้ได้ง่ายที่สุดก็คือ ยาคูลท์นั่นเอง      

 

ยาคูลท์

ยาคูลท์

ยาคูลท์

ยาคูลท์

ยาคูลท์

 ยาคูลท์

ยาคูลท์

ยาคูลท์

 ยาคูลท์

ยาคูลท์

ยาคูลท์

ยาคูลท์

 

ขอบคุณข้อมูล: นิตยสาร Mars