วิธีเลือกซื้อ กระเป๋าเดินทาง ให้คุ้มค่า

Posted มิถุนายน 21, 2012 by shineon.in.th in Fashion


กระเป่าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

 กระเป๋าเดินทาง

 

กระเป๋าเดินทาง มีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการใช้ ตั้งแต่ใบเล็กที่สามารถถือขึ้นเครื่องได้ ไปถึงใบใหญ่มหึมาที่ต้องโหลดไว้ใต้เครื่อง ส่วนวัสดุที่ใช้ทำกระเป๋าเดินทางก็มีหลายแบบด้วยกัน ทั้งแบบหนัง แบบผ้า และแบบไฟเบอร์ชนิดต่างๆ หลากหลายแบบ

หากเป็นกระเป๋าเดินทางใบโตมโหฬาร ที่สำหรับไว้ใช้เดินทางไกล หรือเดินทางหลายๆ วัน คงจะไม่ได้ซื้อกันบ่อยๆ แน่นอน เพราะฉะนั้นตอนเลือกซื้อก็ควรจะดูให้ดี ทั้งภายในและภายนอก Shine On (ไชน-ออน) จึงมีวิธีการเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางให้ใช้ได้นานๆ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมาฝากค่ะ ใครที่กำลังจะไปหาซื้อกระเป๋าเดินทางต้องขอบอกว่ามีประโยชน์แน่นอนค่ะ เพราะจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางได้ดีทีเดียว

1. วัสดุ  
สำหรับใครที่ค่อนข้างจะไปเมืองที่เจอฝนบ่อยๆ เลี่ยงกระเป๋าที่ทำจากหนัง และผ้าแบบธรรมดา ไม่อย่างนั้นสัมภาระ และเสื้อผ้าในกระเป๋าเป็นอันเปียกแน่

2. ซิป กระดุม 
เป็นจุดที่ต้องเปิดใช้บ่อยๆ ควรเลือกซิปที่แข็งแรง เพราะเป็นจุดที่เราเปิดเข้าออก และเสียหายง่ายที่สุด และควรรูดซิปเปิดปิดหลายๆรอบ ซิปต้องขนาดใหญ่ดึงแล้วเปิดออกง่ายไม่ติดไม่กินตัวเนื้อผ้ากระเป๋า เป็นซิปที่วิ่งได้ทั้งสองทิศทาง สะดวกในการใช้ เปิดด้านไหนก็ได้ นอกจากตัวซิปต้องแข็งแรงแล้ว การตัดเย็บ ที่เรียบร้อย และแน่นหนา ก็ช่วยให้กระเป๋าเดินทางอยู่กับเราได้ยาวนาน

3. ล้อ 
ส่วนนี้เป็นส่วนที่อ่อนแอที่สุดที่จะเสียหายในการขนส่ง สายการบินทั่วไปจะปฏิเสธความรับผิดชอบสำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับล้อ และผู้ผลิตหลายรายมักยกเว้นล้อในข้อรับประกันของบริษัท ล้อที่ดีที่สุดควรเป็นล้อยางทั้งลูก ชนิดที่มีตลับลูกปืน ล้อควรฝังอยู่ภายในกระเป๋า โดยเฉพาะกระเป๋าที่ไว้ใต้เครื่องบินเพราะจะป้องกันการเสียของล้อได้ ขนาดขอล้อก็ควรพอเหมาะกับน้ำหนักของสิ่งของ ไม่ใช่กระเป๋าใหญ่แต่ล้ออันเล็กนิดเดียว

4. หูหิ้ว 
หูหิ้วควรทำจากวัสดุที่ดี ไม่ขาดง่าย การตัดเย็บติดกับตัวกระเป๋าต้องแน่นหนา หูหิ้วกระเป๋าที่ดีควรทำจากอลูมิเนียมหรือไฟเบอร์กลาส เพราะทั้งเบาและทนทานนานปี หูหิ้วแบบยืดหดควรติดตั้งภายในกระเป๋าเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันความเสียหายของเสาคันชัก เพราะคันชักมักจะเสียหาย จากแรงกระแทกจนทำให้ยืดหดคันชักไม่ได้ แต่ในกรณีที่เป็นกระเป๋าหิ้วติดตัวก็ไม่จำเป็นต้องให้คันชักมีเสาอยู่ด้านในก็ได้ เพราะคันชักที่อยู่ด้านนอก จะมีความเสี่ยงจากการเสียหายน้อยกว่าคันชักที่อยู่ภายใน และควรลองก่อนซื้อ หากหูหิ้วมีอาการฝืด ติด ชะงัก อย่าได้คว้ามาเด็ดขาด เพราะในอนาคตมันจะยิ่งฝืด ยิ่งติด ไปมากกว่านี้

5. Denier (หน่วยวัดความแข็งแรงของผ้า) 
ในกรณีที่เลือกใช้กระเป๋าเดินทางแบบผ้า Denier เป็นหน่วยของการวัดขนาดเส้นใยที่ใช้ในการทอผ้า dinier ยิ่งมากจะทำให้ผ้าหนักขึ้น สำหรับวัสดุที่นำมาทอเป็นผ้าก็ให้ความแข็งแรงต่างกันด้วย เช่น polyester 1800 denier แข็งแรงกว่า Polyester 1200 denier แต่แข็งแรงน้อยกว่า ballistic nylon 1050 denier โดยทั่วไปตามสายการบินจะไม่ยอมรับความเสียหายกับกระเป๋าเดินทางที่ทำด้วยผ้า 600-700 denier อย่าลืมเลือกให้มากกว่า 700 denier นะคะ

6. การรับประกัน
กระเป๋าทุกยี่ห้อจะรับประกันก็ต่อเมื่อมีความเสียหายที่เกิดจากการผลิตเท่านั้น เช่น ซิปผิดปกติ รอยเย็บเบี้ยว หูลากหลุดหรือน็อตหลุด การรับประกันส่วนใหญ่จะเป็นของผู้ผลิต ไม่ใช่เป็นของร้านที่ขายดังนั้นไม่ควรไปเชื่อกับการรับประกันของร้านมากนัก และควรตรวจสอบระยะเวลา และเงื่อนไขการรับประกันให้เรียบร้อย กระเป๋าเดินทางที่ดีจะต้องมีรับประกันการใช้งานติดมาด้วย อย่างน้อย 5 ปี ถึง 10 ปี นอกจากนี้ควรเก็บใบรับประกันไว้ เพื่อใช้ในกรณีกระเป๋าเกิดความเสียหายด้วยนะคะ

7. ไม่ต้องกังวลว่ากระเป๋าใบใหญ่กว่าจะหนักกว่า 
สิ่งของที่คุณจะบรรจุลงในกระเป๋าอาจมีน้ำหนักประมาณ 20-30 กก. แต่น้ำหนักกระเป๋าที่ใหญ่เล็กต่างกัน 4-6 นิ้ว อาจมีน้ำหนักต่างกันเพียงครึ่งกิโลเท่านั้น และคุณจะรู้ว่าถ้ากระเป๋าไม่พอคุณต้องซื้อกระเป๋าอีกใบที่น้ำหนักอย่างต่ำก็ประมาณ 3-4 กก. 

8. เลือกขนาดกระเป๋าตามความเหมาะสม
ควรเลือกขนาดกระเป๋าเดินทางให้พอเหมาะพอดี กับระยะเวลาเดินทาง และขนาดของสัมภาระ โดยส่วนใหญ่กระเป๋าขนาด 26 นิ้ว จะเป็นกระเป๋าที่บรรจุสิ่งของได้ขนาดกำลังดี ดังนั้นก็ไม่ควรใช้กระเป๋าขนาดใหญ่กว่านี้ โดยเฉพาะถ้าคุณมีปัญหาเรื่องการยกของหนัก เช่น ปวดหลัง หรือปวดแขน 

9. อย่าไปยึดติดกับยี่ห้อ 
คนทั่วไปจะคุ้นเคยกับชื่อ Samsonite และ american tourister เพราะเป็นเจ้าแรก ๆ ที่ขายมานาน แต่ก็ยังมีหลายยี่ห้อที่คุณภาพก็ใช้ได้ เช่น travelpro eminent echolac delsey หรือแม้แต่ Blue light, Valentino, Miracle, Dandy ลองเลือกการใช้งานต่าง ๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจควักกระเป๋าซื้อ

10. ซื้อกระเป๋ากับร้านที่มีความรู้ด้านกระเป๋า
เพราะกระเป๋าเดินทางเดี๋ยวนี้ไม่ใช่มีหน้าที่แค่บรรจุสัมภาระเท่านั้น อย่าไปกลัวที่จะถามคนขายเกี่ยวกับความทนทาน หน้าที่การทำงานต่าง ๆ และการบริการหลังการขาย


กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป่าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง