เบนโลไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ป้องกันด้วย ‘การคุมกำเนิด’

Posted มกราคม 26, 2013 by shineon.in.th in Life Style


การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด


เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากท้องป่องก่อนแต่ง หรือก่อนพร้อม เพราะไม่ใช่แค่เสียหน้า แต่อาจจะถึงกับการเสียการเรียน เสียงาน รวมไปถึงเสียอนาคตอีกด้วย แถมเกิดเป็นภาระ และยังก่อให้เกิความเครียดเพิ่มขึ้นโดยใช่เหตุ อย่าให้ตัวเองต้องกุมขมับกับเรื่องนี้เลย วิธีการคุมกำเนิดเค้ามีออกตั้งเยอะแยะซะขนาดนั้น


ถุงยางอนามัย

นอกจากปลอดภัยไร้ฮอร์โมนเพศแล้ว ยังป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย หาซื้อได้ง่ายแม้แต่ใน 7-eleven ราคาถูก แต่ประสิทธิภาพสูง เดี๋ยวนี้เค้ามีให้เลือกหลายแบบ แถมมีสารหล่อลื่นในตัว เวิร์คเห็นๆ

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด


ยาเม็ดคุมกำเนิด

เป็นวิธีที่เลือกใช้กันมากที่สุดในบรรดาการคุมกำเนิดทั้งหมด สะดวก และปลอดภัย แค่ไปที่ร้านขายยาก็หาซื้อได้แล้ว เภสัชกรจะแนะนำให้เริ่มกินยาเม็ดแรกภายใน 5 วันหลังมีประจำเดือนวันแรก ให้แน่นอนเริ่มกินวันแรก หรือวันที่สองเลยจะดีกว่า ยิ่งเริ่มเร็วก็ออกฤทธิ์ยังยั้งการตกไข่ได้เร็วขึ้น ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผงจะมี 2 แบบ คือแผงละ 21 เม็ด และแผงละ 28 เม็ด (7 เม็ดเป็นยาหลอก หรือวิตามิน) หากเลือกแบบ 21 เม็ด ให้หยุด 7 วันถึงเริ่มกินแผงใหม่ แต่ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ดก็กินต่อเนื่องกันไปได้เลย แบบนี้กันพลาด และเหมาะกับคนที่กลัวลืมได้ด้วย การกินยาเม็ดคุมกำเนิด ควรที่จะกินในเวลาเดียวกันหรือเวลาที่ใกล้เคียงกันในทุกๆ วัน

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด


ยาคุมกำเนิดแบบฉีด

แบบนี้ยังไม่ค่อยมีคนนิยมนัก แต่ค่อนข้างสะดวก เพราะไม่ต้องรับประทานยาทุกวัน เหมาะสำหรับผู้ที่ขี้ลืม ผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดแบบชั่วคราว และผู้ที่มีอาการแทรกซ้อน หรือแพ้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด ยาคุมกำเนิดแบบฉีดมี 2 แบบให้เลือก คือ แบบฮอร์โมนเปอร์เจสเตอโรนล้วน และแบบฮอร์โมนรวม ซึ่งอย่างแรกมีทั้งแบบที่อยู่ได้ 3 เดือน แบบนี้ประจำเดือนจะมากระปริบกระปรอย หรืออาจจะไม่มาเลย ส่วนแบบหลังอยู่ได้เพียงเดือนเดียว ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน การคุมกำเนิดแบบนี้มีประสิทธิภาพดี และราคาถูก


ยาคุมฉุกเฉิน

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าฉุกเฉิน มีไว้เผื่อป้องกันเหตุสุดวิสัย อย่างเช่น ถูกข่มขืน ถุงยางแตก  รั่ว ลื่นหลุด หรือไม่ได้ป้องกัน ด่วน!! ยาคุมฉุกเฉินช่วยคุณได้ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยจะต้องกินทันทีภายใน 72 ชม. หลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ยิ่งกินเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งป้องกันได้มากขึ้น เพราะประสิทธิภาพของยาจะลดลงตามความช้าที่กินเข้าไป ยา 1 กล่องจะมี 2 เม็ด เม็ดแรกกินทันที ส่วนเม็ดที่ 2 กินหลังจากเม็ดแรก 12 ชม. การกินยาแบบนี้จะส่งผลให้ระบบประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจจะมาก่อนกระปริบกระปรอย หรืออาจจะมาล่าช้ากว่ากำหนด แบบนี้เป็นทางเลือกที่ไม่ดีนัก ควรใช้เมื่อยามจำเป็นจริงๆ เท่านั้น และอย่ากินยาแค่เม็ดเดียว แล้วเก็บไว้ใช้คราวต่อไปนะไม่ดีแน่นอน


PERFECT! ร่วมมือกันทั้งเขาและเรา

ยาเม็ดคุมกำเนิด + ถุงยางอนามัย
นอกจากป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างแน่นอน แล้วปลอดโรคแน่นอนอีกด้วย


การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิด

ขอบคุณข้อมูล: haamor.com, manager.co.th, cosmopolitant