10 เคล็ดลับพื้นฐานสำหรับการทำความสะอาดผิวหน้า

Posted ธันวาคม 19, 2014 by shineon.in.th in Beauty


 

 

การทำความสะอาดผิวหน้า

การทำความสะอาดผิวหน้า

 

การทำความสะอาดผิวหน้า เป็นสิ่งสำคัญในชีวิประจำวัน การทำความสะอาดและการดูแลผิว จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าและสิ่งสกปรก ไขมันออกจากใบหน้า เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขนจนเกิดปัญหา สิวและปัญหาของผิวพรรณต่างๆ บางคนมักคิดว่าการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนทำได้ง่ายๆ แม้จะเหน็ดเหนื่อยจากงาน หรือแม้แต่ตอนมึนเมา แต่ไม่ทุกคนเสมอไปที่จะทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างถูกวิธี

 

การทำความสะอาดผิวหน้า

การทำความสะอาดผิวหน้า

 

  1. ควรล้างหน้าวันละสองครั้งก็พอคะ สำหรับทุกสภาพผิว การล้างหน้าบ่อยครั้งจะทำให้ผิวหน้าแห้งตึง แต่ถ้าไม่ได้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะเวลากลางคืน ก็จะทำให้เกิดการสะสมและอุดตันจนเกิดปัญหาสิวได้
  2. การจะเลือกโฟมล้างหน้าหรือที่ทำความสะอาดผิวหน้าควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ในการล้างหน้า เพราะส่วนผสมของสบู่จะไม่อ่อนโยนและหยาบกระด้างเกิดไปสำหรับผิวหน้า จะทำให้เกิดผลเสียกับผิวเมื่อใช้ไปเรื่อยๆ  ถ้าเลือกที่ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของเครื่องสำอางค์หรือพวกน้ำมันมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดการอุดตัน แต่ถ้าเลือกที่ทำความสะอาดผิวหน้าที่ทำให้หน้าแห้งเกินไปอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือควรเลือกที่ทำความสะอาดผิวหน้า ที่โอนโยนปราศจากน้ำหอมและไม่ระคายเคือง
  3. ใช้น้ำอุ่นในการทำความสะอาดผิวหน้า น้ำร้อนเกินไปจะทำให้ผิวหน้าแห้ง แต่สามารถใช้น้ำเย็นล้างในตอนแรกก่อนได้เพื่อเปิดรูขุมขน
  4. ถ้าใช้ฟองน้ำในการทำความสะอาดผิวหน้า ต้องมั่นใจว่าฟองน้ำมีความนุ่มมากพอและสะอาด แต่อย่างไรก็ตามฟองน้ำก็ไม่จำเป็นในการทำความสะอาดผิวหน้า การใช้ปลายนิ้วของคุณเองจะได้ผลดีมากกว่า
  5. ก่อนจะทำความสะอาดผิวหน้า ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนและเก็บผมบริเวณใบหน้าออกให้เรียบร้อย
  6. เริ่มทำความสะอาดโดยล้างน้ำเปล่าที่ใบหน้าและลำคอก่อนในครั้งแรก
  7. ใช้โฟมล้างหน้าหรือที่ทำความสะอาดผิวหน้าทำความสะอาดใบหน้าโดยนวดเป็นวงกลมอย่างโอนโยนทั่วทั้งหน้าและลำคอ หลีกเลี่ยงการขัดถูที่มากเกินไป เพราะจำทำให้เกิดการระคายเคือง และเกิดปัญหาผิวได้
  8. ใช้น้ำอุ่นล้างโฟมล้างหน้าหรือที่ทำความสะอาดผิวหน้าออก ล้างบริเวณเส้นผมและลำคอด้วย สารตกค้างของโฟมล้างหน้าหรือที่ทำความสะอาดผิวหน้าจะดูดสิ่งสกปรกและทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน
  9. เช็ดน้ำออกจากผิวหน้าด้วยผ้าขนหนูเบาๆ ไม่ควรถูแรงๆ
  10. หลังทำความสะอาดผิวหน้าให้เช็ดด้วยโทนเนอร์หรือตามด้วยครีมบำรุงที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ เพื่อเก็บความชุ่มชื่นและให้สารอาหารแต่ผิว
เพียงเท่านี้ผิวหน้าของคุณก็จะได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ลดปัญหาสิ่งสกปรกอุดตันที่รูขุมขนจนเกิดปัญหาสิวตามแล้วค่า
 
ขอบคุณรูปภาพจาก : stylecraze.com