กินข้าวโพดแล้วไม่อ้วนจริงหรือ??

Posted มีนาคม 8, 2013 by shineon.in.th in Life Style


ข้าวโพด

ข้าวโพด

ข้าวโพด

 

กินข้าวโพดแล้วไม่อ้วนจริงหรือ?? แม้ว่าข้าวโพดจะมีประโยชน์  แต่ก็จัดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต หากกินมากก็มีสิทธิ์อ้วนได้เหมือนกัน ปริมาณที่แนะนำให้กินข้าวโพดต่อวันคือ ครึ่งฝักถึงหนึ่งฝักเท่านั้น (เลือกกินแบบต้มจะดีที่สุด)

หากใครนิยมกินข้าวโพดแปรรูป อย่าง ป๊อปคอร์น คอร์นเฟลกส์ ข้าวโพดคลุก ก็ให้กินแต่พอดี หรือไม่เกิน 1 หน่วยบริโภคตามที่ระบุไว้ในข้อมูลโภชนา เช่น ระบุว่า “1 หน่วยบริโภคเท่ากับ 2” หมายความว่า “1 ถุง แบ่งรับประทานได้ 2 ครั้ง” หรือถ้าระบุว่า 1 หน่วยบริโภคมีปริมาณเท่ากับ 30 กรัม ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี่ ถ้าเกิดว่าปริมาณต่อถุงเท่ากับ 60 กรัม ก็ต้องคูณเพิ่มเข้าไปเป็น 150×2 เท่ากับว่าถ้ากินหมดถุงนี้ จะได้แคลอรี่เพิ่มไปถึง 300 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว ยิ่งข้างโพดแปรรูปบางชนิดอย่าง ป๊อปคอร์น ให้แคลลอรี่สูงถึง 900 kcal กินแล้วระวังอ้วนโดยไม่รู้ตัว

 

ป๊อปคอร์น

ป๊อปคอร์น

ป๊อปคอร์น

 

ดังนั้นความเชื่อที่ว่ากินข้าวโพดแล้วไม่อ้วน นั้นไม่จริง เพราะหากกินข้าวโพดในปริมาณมาก ก็จะทำให้อ้วนได้ โดยเฉพาะข้าวโพดแปรรูปในแบบต่างๆ แต่หากกินข้าวโพดทุกวันในปริมาณที่พอเหมาะ ข้าวโพดเมล็ดจิ๋วนี่ล่ะ ประโยชน์เพียบ!

  • ข้าวโพดหวาน มีกรดเฟอรูลิก ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ชะลอวัย ลดการเสี่ยงโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ยิ่งถ้าต้มนานจะยิ่งทำให้สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดเฟอรูลิกเพิ่มขึ้น แต่ก็อาจจะทำให้สูญเสีญวิตามินบางชนิดจากการต้มไป
  • ข้าวโพดอ่อน ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง แถมยังช่วยย่อยอาหาร และอาการบวมน้ำ ป้องกันโรคเบาหวาน และคลอเลสเตอรอล
  • ข้าวโพดข้าวเหนียว มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ถ้าเป็นพันธุ์สีม่วงจะมีสารแอนโทไซยานิน ช่วยลดเสี่ยงโรคมะเร็ง

 

ข้าวโพดอ่อน

ข้าวโพดอ่อน

ข้าวโพดอ่อน

ข้าวโพดข้าวเหนียว

ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง

ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง