10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับวัยรุ่น

Posted มกราคม 16, 2015 by shineon.in.th in Life Style


 

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

สารอาหารและโภชนาการเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกเพศทุกวัย แต่สำหรับวัยรุ่นที่กำลังอยู่ในวัยกำลังเติบโตต้องได้รับความใส่ใจเป็นพิเศษ จากการสำรวจโภชนาการได้แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมในการกินของวัยรุ่นหญิงและชายมีแนวโน้มเกี่ยวกับการกินอาหารขยะมากขึ้น และนำไปสู่โรคอ้วนในเด็ก  นอกจากนี้ในช่วงวัยรุ่นกำลังโตมีความต้องการสารอาหารสูง ดังนั้นเราจะพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับวัยรุ่นสิบอันดับดังนี้คะ

 

1. นม 

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

นมเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญสำหรับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กกำลังโต เพราะร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารจากนมเพื่อนเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน นมมีความสำคัญมากต่อการพัฒนาการทางสมองของเด็กๆ และจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในช่วงก่อนเข้าวัยรุ่นและช่วงวัยรุ่น เพื่อช่วยให้ตัวสูงขึ้นและกระดูกยาวขึ้น นมจืดจะมีปประโยชน์มากที่สุดเพราะไม่ทำให้ฟันผุด้วยค่า

 

2. ผลไม้แห้ง

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

ไขมันในอาหารขยะจะนำไปสู่โรคอ้วนและเป็นสิ่งที่วัยรุ่นควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง แต่ไขมันบางส่วนก็มีความจำเป็นต่อร่างกายของเรา ไขมันจำเป็นเหล่านี้จะช่วยในการเจริญเติมโตของเซลล์สมอง และควบคุมฮอร์โมนในร่างกาย ผลไม้แห้งจำพวก อัลมอนด์ เฮเซลนท ถั่วลิสง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นแหล่งที่ดีของไขมันที่ดี การรับประทานผลไม้แห้งวันละครั้ง จะมีสุขภาพที่ดีมากสำหรับวัยรุ่นและยังช่วยในเรื่องของความจำอีกด้วย

 

3. โยเกิร์ต

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

โยเกิร์ต เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีน การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะส่งผลดีต่อสุขภาพ จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งที่ดีต่อผิว คุณสามารถเติมโยเกิร์ตกับผลไม้ที่ชื่นชอบได้ ถึงเป็นของหวานที่แสนอร่อยของวัยรุ่นไปเลยละคะ

 

4. น้ำผึ้ง

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

น้ำผึ้งมีส่วนผสมของน้ำตาลและสารประกอบอื่นๆ ซึ่งสารประกอบน้ำจะเป็นตัวช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวสดใส ดูมีน้ำมีนวลอย่างธรรมชาติ ให้พลังงานแก่ร่างกาย ในวัยเด็กจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติมโต และยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักและลดความอ้วน ถูกใจวัยรุ่นแน่นอนค่า

 

5. ข้าวกล้อง

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

คาร์โบไฮเดรตจากธัญพืช เป็นแหล่งที่ให้พลังที่ดี สารเส้นใยจะทำให้คนที่กินข้าวกล้องอิ่มนานกว่าข้าวสีขาว เพราะการย่อยสารเส้นใยจะใช้เวลานาน จึงทำให้น้ำตาลในแป้งของข้างกล้องถูกปล่อยออกมาไม่เร็วเกินไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงดี และทำให้ท้องไม่ผูก ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน  วินตามินและเกลือแร่ต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

6.  ถั่วเหลือง

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

ถั่วเหลือง มีส่วนประกอบสำคัญของธาตุเหล็ก สำหรับผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกายและช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและจิตใจ วัยรุ่นและสาวๆ ต้องการธาตุเหล็กมากขึ้นในช่วงเริ่มเข้าวัยรุ่น สามารถนำถั่วเหลืองผสมกับธัญพืชและหอยนางรมเพื่อนเพิ่มธาตุเหล็ก

 

7. ไข่

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

ไข่ เป็นแหล่งสำคัญของโปรตีนและสารอาหารที่จำเป็นในการสร้างกล้ามเนื้อ กระดูก กระดูกอ่น เลือดและผิวหนัง เนื่องจากโปรตีนไม่ได้ถูกเก็บไว้ในร่างกาย จึงต้องทานบ่อยๆ เพื่อนำไปสู่ร่างกาย

 

8. อะโวคาโด

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

อะโวคาโด ให้ประโยชน์ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ซึ่งเต็มไปด้วยสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง นอกจากนี้การรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำทุกวันจะทำให้วัยรุ่น อวดผิวสวยสุขภาพดีได้เลยคะ

 

9. ปลา

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

ปลาเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 กรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยเพิ่มการทำงานของสมองและสติปัญญา ช่วยในการมองเห็น สารดีเอชเอในโอเมก้า 3 ยังช่วยพัฒนาสมอง การจำและการเรียนรู้

 

10. ดาร์คช็อคโกแลต

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 

ช็อคโกแลต เป็นรายการอาหารที่เด็กๆและวัยรุ่นแทบทุกคนชอบรับประทาน นอกจากจะอร่อยแล้ว ช็อคโกแลตก็อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุและวิตามิน ช็อคโกแลตสามารถช่วยลดความเครียดได้ และไม่ได้ทำให้เกิดสิวอย่างที่คิดเลยคะ

 

ถ้าสามารถรับประทานอาหารให้ครบได้ทั้ง 10 อย่างนี้ และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม รับรองว่าสุขภาพแล้วการเจริญเติบของเด็กๆวัยรุ่นดีขึ้นแน่นอนคะ ^^

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : stylecraze.com , myfirstbrain.com